Điều chỉnh lại
Dầu tăng liền 3 tuần mặc kệ mâu thuẫn giữa sản lượng dầu tại Mỹ và OPEC (14/04/2017 07:41:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Năm, đồng thời ghi nhận tuần thứ 3 tăng liên tiếp, khi nhà đầu tư tiếp tục cân nhắc triển vọng và thời điểm cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường, MarketWatch cho biết.

Vào ngày thứ Năm, dữ liệu cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ leo dốc 13 tuần liền, qua đó làm dấy lên lo ngại về đà tăng của sản lượng dầu thô nội địa. Dù vậy, báo cáo từ một cơ quan giám sát năng lượng chỉ ra rằng thị trường đang "rất gần" mức cân bằng sau nhiều năm trong tình trạng dư cung toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex cộng 7 xu (tương đương 0.1%) lên 53.18 USD/thùng, qua đó nâng tổng mức tăng trong tuần lên 1.8%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London nhích 3 xu (tương đương gần 0.1%) lên 55.89 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã tăng 1.2%.

Được công bố sớm hơn một ngày do ngày lễ Good Friday, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tiến 11 giàn lên 683 giàn. Số lượng giàn khoan, vốn được hiểu là đà leo dốc của sản lượng dầu, đã tăng gần như mỗi tuần từ đầu năm đến nay.

Sản lượng dầu tại Mỹ đang nhảy vọt, khi các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Tuần này, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy đà sụt giảm của nguồn cung dầu thô nội địa, nhưng cũng cho biết sản lượng tuần trước đã vọt lên mức cao nhất trong hơn 1 năm. Trong một báo cáo khác, cơ quan này còn dự báo sản lượng dầu tại Mỹ sẽ đạt kỷ lục trong năm tới.

Tuy nhiên, trong báo cáo định kỳ được công bố vào ngày thứ Năm, Cơ quan Năng lượng Quốc Tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm trong tháng 3.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 5 hạ 0.4% xuống 1.735 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 mất 0.2% còn 1.650 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 cộng 4 xu (tương đương 1.3%) lên 3.227 USD/MMBtum, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 27/01/2017.

Hợp đồng này tăng sau khi EIA cho biết dự trữ khí thiên nhiên vọt 10 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 07/04/2017, phù hợp với dự báo leo dốc giữa 9 tỷ feet khối và 13 tỷ feet khối của các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts./.

Vietstock.vn