Tin tức vàng

Return to Full Page
Yếu tố chính trị sẽ chi phối giá vàng tuần này (21/08/2012 08:31:00)
Trên thị trường giao ngay, giá vàng dao động dưới $1615/oz (mức giá chốt tuần trước) trong suốt giờ giao dịch sáng Luân Đôn.
"Đường trung bình 11 tuần hiện nằm tại $1601", nhóm chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Scotia Mocatta cho biết. Giá vàng đã đóng cửa trên mức kỹ thuật này 4 tuần liên tiếp.
Theo Commerzbank, "thị trường vàng tuần này có thể được thúc đẩy chủ yếu bởi các yếu tố chính trị".
Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực eurozone, ông Jean-Claude Juncker sẽ có chuyến công du đến thủ đô Athens vào ngày thứ Tư (22/8) để thảo luận về đề nghị xin gia hạn mục tiêu ngân sách thêm 2 năm của Hy Lạp.
Một ngày sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có cuộc gặp gỡ tại Berlin. Đến thứ Sáu và thứ Bảy, Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras sẽ bay đến Berlin và Paris để tiếp tục thảo luận về chương trình gia hạn của Hy Lạp cùng với khả năng bổ sung thêm viện trợ tài chính.
"Chúng ta không thể tạo ra thêm một chương trình cứu trợ mới. Đức không muốn ném tiền vào hố sâu không đáy", Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble phát biểu hôm 18/8.
Trong khi đó, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) được cho rằng sẽ thảo luận về khả năng thiết lập ngưỡng lợi suất đối với các trái phiếu chính phủ cần sự giúp đỡ tại phiên họp vào tháng 9 tới, theo tin từ tạp chí Spiegel của Đức.
Giới hạn thế nào sẽ dựa trên cơ sở chênh lệch lợi suất trái phiếu Đức – sự chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu của một quốc gia với lợi suất trái phiếu chính phủ Đức – và sẽ thôi thúc ECB can thiệp thị trường.
"Một khi quyết định được công bố, nghiều người vẫn sẽ nghi ngờ liệu ECB có đủ năng lực làm việc đó hay không"- Elwin de Groot, nhà kinh tế cấp cao thuộc Rabobank cho hay.
"ECB sẽ cần cam kết mua trái phiếu không giới hạn mà tôi nghĩ rằng sẽ không thực sự phù hợp với nhiệm vụ của ECB", Groot nói.
Tại New York, lượng hợp đồng đầu cơ giá lên trong tay các nhà đầu tư vàng kỳ hạn và quyền chọn đã giảm nhẹ trong tuần lễ kết thúc vào ngày 14/8, theo số liệu được Ủy ban giao dịch hàng hóa giao sau công bố hôm thứ Sáu (17/8).
Ngược lại, lượng nắm giữ của quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm thứ Sáu ghi nhận mức tăng trong ngày mạnh nhất kể từ tháng 11 năm ngoái. Lượng vàng nắm giữ tăng 0.9% lên 1,274.7 tấn – mức cao nhất kể từ ngày 9/7.
Trên thị trường Luân Đôn, khối lượng giao dịch giữa các ngân hàng vàng lớn trong tháng 7 giảm 6.4% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch theo năm giảm 9% mặc dù khối lượng giao dịch cá nhân tăng gần 1/3.