Tin tức vàng

Return to Full Page
Vàng vững chắc quanh mức cao 1 tuần (01/10/2012 09:40:00)
Thị trường kim loại quý diễn biến khá ổn định sau khi chạm đỉnh 1 tuần trong đêm hôm qua. Kế hoạch cải cách của Tây Ban Nha đã xoa dịu nỗi lo của giới đầu tư về khủng hoảng nợ châu Âu trong khi sức mạnh của dầu cũng hỗ trợ phần nào cho kim loại quý.

 

Với mức giá hiện nay, vàng đang hướng tới đà tăng 11% trong quý 3 và là con số lớn nhất kể từ quý 2 năm 2010 nhờ tâm lý phấn khích trước những gói kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương. Vàng thường được coi là hàng rào phòng thủ lạm phát trong bối cảnh này.

Hôm nay, đồng euro tiếp tục ổn định so với dollar với thông tin khả quan về kế hoạch ngân sách mạnh tay của Tây Ban Nha. Nhờ đó, các loại hàng hóa định giá bằng đồng dollar được hỗ trợ mạnh, không ngoại trừ vàng.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được đẩy lên theo giá dầu thô do căng thẳng giữa Iran và phương Tây làm gia tăng lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung.

Một nhân tố khác ủng hộ giá vàng là khả năng Trung Quốc có khả năng cắt giảm lãi suất. Một cố vấn của Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) hôm qua cho biết, Trung Quốc đã đánh giá quá thấp sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay, và Bắc Kinh có thể sẽ hạ thêm lãi suất hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong trường hợp môi trường kinh tế bên ngoài tiếp tục xấu đi.

Bất chấp cảnh báo về sức hấp dẫn đầu cơ tăng cao và nguy cơ điều chỉnh lớn sau đó, các chuyên gia vẫn mơ về một "con đường trải đầy hoa hồng" cho vàng trong trung và dài hạn.

"Chẳng có lý do nào để vàng có thể quay lại ngưỡng $1,500. Tôi không nhìn thấy bước tăng đột phá nào hiện tại nhưng mục tiêu vào cuối năm nay có thể sẽ là $1,900/oz."- Yuichi Ikemizu, giám đốc giao dịch hàng hóa tại Standard Bank, Nhật Bản nhận xét.

Vào thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1781.47, không biến động nhiều so với sáng nay. Đây có thể sẽ là tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp và là tháng đi lên mạnh mẽ nhất kể từ tháng 1 của thị trường kim loại quý.

Nhận định về diễn biến giá trong ngày, các chuyên gia kỳ vọng xu thế tăng sẽ tiếp tục lấn át khi các thông tin thị trường và sự suy yếu của đồng USD đang là các yếu tố hỗ trợ cho chiều hướng đi lên. Mức đỉnh 1787 của tuần trước sẽ là mục tiêu để thị trường test sắp tới, phá được vùng này giá sẽ hương đến mức cản tâm lý 1800 usd/oz.

Giavang.net