Tin tức vàng

Return to Full Page
Vàng giảm trước nhận xét của Bernanke và Israel ngừng bắn (21/11/2012 09:36:00)
Vàng có ngày giảm giá khi giá dầu thô giảm trước viễn cảnh ngừng bắn tại dải Gaza - Trung đông giữa Israel và Hamas, và những nhận xét của Chủ tịch Fed Bernanke lo ngại về tác hại của "vách đá tài khóa" đã làm giảm sự hấp dẫn của vàng như sự phòng thủ chống lạm phát.

Sau khi đứng giá trong giờ giao dịch Châu Á, vàng mở cửa giờ giao dịch New york tại mức giá 1732 USD/oz và tăng nhẹ lên mức 1735.5 USD. Tuy nhiên cuối phiên vàng chịu áp lực giảm giá sau những nhận xét của Chủ tịch Fed Bernanke lo ngại về tác hại của "vách đá tài khóa" đối với nền kinh tế. Giá giảm xuống mức thấp nhất trong ngày 1722.75 USD trước khi đóng cửa tại mức 1723.5 USD/oz.

Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 giảm 10,8 USD xuống còn 1.723,6 USD/oz. Khối lượng giao dịch thấp hơn 30% so với trung bình 250 ngày.

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke hôm qua cho biết, ngân hàng trung ương thiếu các công cụ để bảo vệ nền kinh tế Mỹ khỏi tác động xấu của "bờ vực tài khóa" – các điều khoản cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế có hiệu lực đầu năm tới.

Ông Bernanke cảnh báo, việc tăng thuế giảm chi tiêu tự động vào cuối năm sẽ đe dọa đà phục hồi của kinh tế Mỹ và có thể đẩy kinh tế nước này suy thoái trở lại. Do đó Fed hối thúc các nhà làm luật Mỹ nhanh chóng đi tới thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt ngân sách dài hạn cũng như nâng trần nợ để tránh nguy cơ vỡ nợ.

Giá vàng cũng chịu áp lực giảm khi một số nhà đầu tư bán chốt lời để đóng vị thế sau phiên tăng mạnh đầu tuần. Giao dịch vào cuối tuần này dự kiến sẽ diễn ra ảm đạm hơn bình thường khi Mỹ nghỉ Lễ Tạ Ơn vào thứ Năm.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng chịu áp lực khi giá dầu Brent quay đầu giảm. Thông tin cho biết, Israel và Hamas có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn dù hai phía vẫn chưa xác nhận việc này.