Tin tức vàng

Return to Full Page
Vàng giảm mạnh 1.5% do lo ngại giảm phát (29/11/2012 08:54:00)
Vàng giảm mạnh 1.5% và là phiên giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng qua do bi quan về triển vọng Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách, lo ngại lạm phát và khủng hoảng nợ tại Hy lạp.
 
Sau khi đi ngang trong giờ giao dịch Châu Á, vàng mở cửa giờ giao dịch New York tại mức giá 1735.75 USD/oz. Đồng USD mạnh lên và giá dầu thô giảm khiến lo ngại giảm phát làm xuất hiện lực bán mạnh đẩy vàng nhanh chóng giảm về mức thấp nhất trong ngày 1705.25 USD với khối lượng giao dịch lớn. Đồng USD quay đầu giảm gia kiến vàng phục hồi cùng các tài sản khác, đóng cửa tại mức 1716 USD/oz.
 
Trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 12 giảm 1,5% xuống còn 1.716,5 USD/oz, phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 2/11.
 
Chỉ số S&P GSCI đo lường giá 24 mặt hàng cũng giảm mạnh tới 1,4%.
 
Giá vàng bất ngờ lao dốc đầu phiên, xuống dưới 1.710 USD/oz, khi nền kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu phục hồi, làm giảm nhu cầu vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Niềm tin tiêu dùng Mỹ lên cao nhất 4 năm, cho thấy người tiêu dùng bắt đầu lạc quan hơn về viễn cảnh nền kinh tế. Giá nhà Mỹ tháng 9 tăng tháng thứ 6 liên dù thị trường bất động sản đang vào mùa trầm lắng.
 
Nỗi lo "bờ vực tài khóa" bao trùm khi Thượng nghị sĩ Harry Reid cho biết, các cuộc thảo luận về "bờ vực tài khóa" của quốc hội Mỹ "không có nhiều tiến triển". Nếu quốc hội Mỹ thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận về ngân sách, "bờ vực tài khóa" có thể đẩy Mỹ vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp Mỹ sẽ tăng từ 7,9% lên 9%.
 
Đà giảm giá được hạn chế khi tổng thống Obama tự tin rằng một thỏa thuận nào đó sẽ đạt được vào cuối năm nay. Trong khi đó, người phát ngôn Hạ viện Mỹ John Boehner cho biết ông lạc quan vào khả năng các nhà làm luật Mỹ sẽ sớm đạt được thỏa thuận ngân sách để tránh "bờ vực tài khóa" và cho biết, ông tiếp tục phản đối việc ngừng cắt giảm thuế cho giới thu nhập cao.
 
Đối với các kim loại quý khác, giá bạc giao tháng 3 trên sàn Comex giảm 0,9% lên 33,77 USD/oz. Giá bạch kim giao tháng 1 trên sàn Nymex giảm 0,4% lên 1.611,7 USD/oz.