Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Thị trường nợ doanh nghiệp của Trung Quốc sẽ vượt cả Mỹ và eurozone (15/05/2013 08:47:00)
   Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) cho rằng, nhu cầu nợ của các doanh nghiệp phi tài chính ở Trung Quốc sẽ lên tới 18 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2017, chiếm 1/3 thị trường nợ doanh nghiệp toàn cầu trị giá 53 nghìn tỷ USD, trong khi châu Âu dự báo giảm còn 20%. Nợ doanh nghiệp này gồm vay ngân hàng, trái phiếu.

"Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và tiếp đó vượt cả Mỹ và eurozone cộng lại", giám đốc điều hành Jayan Dhru tại S&P nhận định. Dựa vào tình hình tăng trưởng kinh tế mạnh hỗ trợ việc phát hành trái phiếu, các công ty phi tài chính của Trung Quốc có thể vay nợ tới 13,8 nghìn tỷ USD đến cuối 2014, vượt của Mỹ là 13,7 tỷ USD.

Đa số dạng nợ hiện tại của các doanh nghiệp Trung Quốc là nợ ngân hàng, nhưng trong tương lai có thể thiên về trái phiếu và do đó sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là triển vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sau 3 thập kỷ tăng mạnh bắt đầu chững lại. Trong khi đó, theo khảo sát của S&P, 80 trong số 100 doanh nghiệp nhà nước hàng đầu của Trung Quốc có năng lực tài chính tương đối yếu.

 
heo Trí Thức Trẻ/Bloomberg, Kitco