Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ tăng vọt lên 5% (21/10/2013 11:45:00)

Các giải pháp chi tiêu đạt tại Washington tuần trước đã không ngăn cản được Societe Generale tích cực huy động dẫn tới lãi suất trái phiếu Mỹ tăng đột biến, với Michala Marcussen, người đứng đầu toàn cầu về kinh tế tại công ty cho vay của Pháp dự đoán rằng lãi suất cơ bản 10 năm có thể đạt 6% trong năm 2017. 

"Chúng tôi vẫn tích cực huy động đúng với tỷ lệ lãi suất hiện có trong điều khoản", bà nói với CNBC hôm thứ Hai. 

"Đến cuối năm 2017, chúng tôi thực sự nghĩ rằng tỷ lệ quỹ của FED có thể ở gần với một mức nào đó vào khoảng 6%." 

Trở lại trong tháng Sáu, SocGen đã dự đoán táo bạo rằng, Fed bắt đầu quản lí chương trình kích cầu mua trái phiếu của mình trong mùa thu năm nay và kết thúc vào đầu năm nay. Ngân hàng này cũng dự đoán trái phiếu Kho bạc Mỹ 10 năm sẽ đạt 3% của mùa xuân năm tới và tăng lên 5% vào năm 2017. 

Nhưng trái ngược với dự báo tháng Sáu của SocGen, các nhà phân tích nói rằng bây giờ với tác động của việc đóng cửa, FED có thể sẽ trì hoãn bất kỳ sự cắt giảm nào trong chương trình mua trái phiếu của mình. 

Các nhà kinh tế tại IHS Global Insight dự đoán rằng sự mất mát của việc chính phủ đóng cửa khoảng 3,1 tỷ $  ra khỏi tổng sản phẩm quốc nội ( GDP) ở Mỹ.

Tổ chức phi chính phủ cũng bị tổn thất sau khi chính phủ đóng cửa. Các nhà kinh tế tại Standard & Poor ước tính tổng chi phí khoảng 24 tỷ $, hoặc giảm 0,6% GDP. Những người khác ước tính khoảng một nửa. 

Marcussen nói rằng Societe Generale vẫn nghĩ rằng Hoa Kỳ có thể quản lý một sự phục hồi bền vững, nhưng thừa nhận rằng không có sự chắc chắn nào vào năm tài chính tiếp theo sẽ làm thay đổi dự báo của họ. Khi việc thỏa thuận đã được phê duyệt tuần trước khôi phục quyền ngân sách chỉ cho đến ngày 15 tháng Giêng ở mức độ chi tiêu hiện hành và mở rộng quyền vay của Kho bạc cho đến ngày 7 tháng Hai. 

Bà còn nói "Chúng tôi kỳ vọng Fed có thể sẽ giảm dần gói kích thích vào mùa xuân năm tới."
Theo tin60s.vn