Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Kinh tế Mỹ nhạy cảm với khủng hoảng kinh tế toàn cầu (23/07/2012 09:24:00)
Trong suốt 3 năm qua, khi những nguy cơ do cuộc khủng hoảng tại châu Âu mang đến đã hiện lên rõ nét, người ta luôn quay sang Mỹ như một sự trấn an về tính ổn định và lạc quan. Có một sự đồng thuận cao trong quan điểm của các nhà phân tích cho rằng kinh tế Mỹ với khả năng tự chủ cao sẽ nhanh chóng lấy lại mức tăng trưởng và hơn thế còn làm chỗ dựa cho châu Âu.
Nhưng dường như điều đó đã không còn đúng nữa. Sự mất cân bằng của cán cân chi tiêu khu vực kinh tế tư nhân phản ánh dư nợ quá lớn đang lan nhanh sang khu vực kinh tế công cho thấy kinh tế Mỹ không hoàn toàn miễn dịch với khủng hoảng.
Trên thực tế, quốc hội Mỹ đang đứng trước sự lựa chọn sống còn cho năm tài khóa 2013: hoặc là giữ quan điểm tăng thuế và cắt giảm chi tiêu công – những quyết định sẽ tạo áp lực lớn cho tiến trình hồi phục kinh tế cũng như có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào 1 cuộc suy  thoái mới, hoặc là quyết định hủy bỏ kế hoạch tăng thuế cũng như kế hoạch cắt giảm chi tiêu công – điều sẽ đặt kinh tế Mỹ trước nguy cơ thâm hụt nặng nề và có khả năng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ công tương tự như châu Âu hiện nay.
Vanginfo.vn