Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng tuần qua tăng mạnh nhờ Fed và ông Trump, dự kiến còn tăng tiếp (26/03/2018 08:23:00)

Giá vàng tăng khá mạnh gần 3% trong bối cảnh đồng USD bị bán tháo do các nhà đầu tư thất vọng khi Fed vẫn giữ nguyên quan điểm chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay, cộng thêm nỗi lo về cuộc chiến thương mại toàn cầu. Giá vàng SJC cũng tăng hơn 300.000 đồng/lượng trong tuần qua và hiện đã vượt ngưỡng 37 triệu đồng/lượng.

Nỗi lo về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng lan rộng trên thị trường sau khi phía Trung Quốc cho biết có thể áp thuế lên hàng hóa của Mỹ để đáp trả hành động áp thuế nhập khẩu đối với kim loại và có thể tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc của ông Trump.

Tâm lý lo ngại thúc đẩy các nhà đầu tư bán USD để mua vào các đồng tiền được xem là tài sản an toàn như yên Nhật hay Franc Thụy Sĩ. Trước đó, đồng USD cũng đã chịu nhiều sức ép sau do Fed gây thất vọng cho các nhà đầu tư khi vẫn giữ nguyên dự báo chỉ tăng lãi suất 3 lần trong năm nay mà không nâng dự báo lên 4 lần như kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Đồng USD sụt giảm đã hỗ trợ cho giá vàng tiếp tục tăng tốc trong phiên cuối tuần. Đà tăng giá của kim loại quý này càng thêm mạnh khi nhu cầu mua vàng để trú ẩn tăng cao cùng với nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại tuần cầu. Theo đó, có thời điểm giá vàng đã chạm ngưỡng 1.350 USD/oz, tiến sát mức đỉnh 2 tháng thiết lập ngày 24/1.

Đóng cửa tuần qua, giá vàng kỳ hạn tháng 4 dừng ở 1.349,9 USD/oz, tăng 37,6 USD (tương đương tăng 2,87%) so với mức giá đóng cửa tuần trước đó. Giá vàng giao ngay cũng đóng cửa ở 1.346,80 USD/oz, tăng 33,2 USD/oz trong tuần.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI tuần qua

Giá vàng thế giới tăng mạnh kéo giá vàng SJC cũng tăng hơn 200.000 đồng/lượng trong 2 ngày cuối tuần. Tính chung tuần qua, giá vàng SJC đã tăng hơn 300.000 đồng/lượng. Tuy nhiên đà tăng của giá vàng trong nước vẫn chậm hơn nhiều so với thế giới, vì vậy hiện giá vàng SJC chỉ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 30.000 đồng/lượng. Thậm chí nhiều DN bán ra vàng SJC còn thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi.

Theo đó hiện Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết giá mua – bán vàng SJC ở mức 36,84 – 37,04 triệu đồng/lượng. Trong khi Tập đoàn DOJI chỉ niêm yết giá mua bán vàng SJC ở mức 36,91 – 36,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long hiện đang ở mức 36,79 – 37,24 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,68 – 37,18 triệu đồng/lượng.

Nỗi lo về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và có thể lan rộng ra toàn cầu được các nhà đầu tư và cả giới giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng trong tuần tới.

Kết quả cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News cho thấy, trong số 945 độc giả tham gia bình chọn về xu hướng giá vàng tuần tới, có tới 575 người (61%) cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 281 người (30%) lựa chọn vàng sẽ giảm và 89 người (9%) chọn vàng đi ngang.

Giới chuyên gia còn tỏ ra lạc quan hơn nhiều khi mà trong số 21 chuyên gia thị trường tham gia khảo sát của Kitco, có tới 16 người (76%) nhận định giá vanngf sẽ tiếp tục tăng, trong khi chỉ có 5 người (24%) dự báo vàng sẽ giảm, không có ý kiến trung lập.

Charlie Nedoss - chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group là một trong số những người nhận định giá vàng sẽ tiếp tục tăng do đồng USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục suy yếu do nỗi lo về một cuộc chiến tranh thương mại đang khiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh.

"Chúng ta có đủ sự không chắc chắn về địa chính trị", Nedoss nói. "Thị trường vẫn đang nói về thực tế Fed không hoàn toàn chắc cắn về đợt tăng lãi suất lần thứ tư vào năm 2018".

Ken Morrison - Biên tập viên của tờ Morrison on the Markets cũng chỉ ra rằng dòng tiền mới đổ vào vàng trong tuần này, phản ánh qua sự gia tăng 10% số lượng các hợp đồng tương lai mở trong thời gian thị trường tăng. "Tôi dự đoán sự bất ổn về chính trị và kinh tế có thể đẩy vàng tăng lên khu vực 1.360 USD/oz", Morrison cho biết.

Tuy nhiên, Morrison cảnh báo rằng cơ hội để chính phủ Hoa Kỳ "hạ thấp" thuế quan trong quyết định cuối cùng có thể là nguy cơ lớn nhất của vàng trong ngắn hạn. Vì vậy, các thành viên thị trường cần theo dõi các chi tiết trong danh sách thuế quan mà chính quyền cam kết sẽ công bố trong vòng 15 ngày. "Hành động có thể không tồi tệ như lời nói", Morrison nói.

Trong khi đó, vẫn có một số ít chuyên gia như Ralph Preston - Hiệu trưởng của Heritage West Financial cho rằng giá vàng sẽ giảm do đồng USD có thể bắt đầu phục hồi trở lại. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo về khả năng giá vàng có thể được tiếp tục mua mạnh do bất ổn chính trị tại Trung Đông.


Theo thoibaonganhang,vn