Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng tăng trở lại do kì vọng bà Yellen tiếp tục duy trì kích thích tiền tệ (23/12/2013 03:28:00)

Phiên giao dịch hôm nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục tăng và duy trì trên mức $1280/oz. Sự khởi sắc trên thị trường kim quý được lí giải bởi niềm tin của nhà đầu tư về việc bà Yellen – vị chủ tịch Fed nhiệm kì tới sẽ tiếp tục duy trì chương trình kích thích tiền tệ.

Cập nhật lúc 16h28 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng tại $1285/oz – cao hơn 12 USD so với chốt phiên hôm trước.

Trong phiên điều trần hôm nay, phó chủ tịch Fed nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được những thành tựu nhất định, tuy vậy siêu cường thế giới và đặc biệt là thị trường lao động vẫn chưa đạt được mức tiềm năng. Bà Yellen đáng giá mức thất nghiệp 7,3% vẫn là khá cao, bà kì vọng sẽ có nhiều người đến công sở hơn trong thời gian tới.

Dẫn lời giám đốc điều hành của GoldSilver Central có trụ sở tại Singapore, ông Brian Lan: "Dựa theo những điều bà Yellen nói, dường như việc thu hẹp kích thích tiền tệ sẽ chưa được thực hiện sớm".

Thông tin trên đã khiến giới đầu tư bớt căng thẳng hơn. Tính trong năm nay, giá vàng đã giảm 25% do Fed lờ mờ phát đi các tín hiệu thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng.

Hơn thế nữa, ngay sau khi bà Yellen phát biểu đồng USD ngay lập tức mất giá càng cổ vũ cho thị trường vàng.

Tỷ giá USD so với đồng yên giảm 0,2% xuống còn 99,20 yên/USD. Sau phát biểu của bà Yellen, tỷ giá đồng euro (EUR) so với USD tăng lên 0,2% ở mức 1,3483 USD/EUR.

Ông Lan nói: "Đồng bạc xanh mất giá là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ thị trường vàng".

Nhu cầu vàng vật chất hiện tại khi giá vàng dưới vùng $1300 vẫn chưa thực sự cao vì giới đầu tư còn kì vọng giá tiếp tục giảm. Điều này cũng là một nguyên nhân khiến động lực tăng của vàng khá yếu ớt trong nhiều phiên gần đây.