Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Fitch cảnh báo hạ tín nhiệm của Mỹ do bế tắc trần nợ (16/10/2013 01:00:00)

Hiện Fitch đặt xếp hạng tín nhiệm AAA của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực khi hạn chót nâng trần nợ công tới gần.

Trong một thông báo vừa phát đi, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch cho biết: "Mặc dù Fitch vẫn cho rằng Mỹ sẽ sớm nâng trần nợ, nhưng bế tắc chính chính và mức độ linh hoạt tài chính giảm có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ".

Fitch cũng đặt xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vào diện theo dõi tiêu cực, cho thấy rủi ro vỡ nợ trong ngắn hạn của Mỹ ngày càng tăng nếu không nhanh chóng nâng trần nợ trước khi nợ công chạm trần vào ngày 17/10 tới. Điều này cũng đồng nghĩa, Fitch sẽ đánh giá lại và có thể hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ vào quý I/2014.

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận về ngân sách, trần nợ nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ. Thượng viện và Hạ viện Mỹ đều đề xuất dự thảo riêng nhằm nâng trần nợ, mở cửa lại chính phủ tuy nhiên vẫn còn khác biệt về điều khoản kèm theo.

Fitch là hãng xếp hạng duy nhất trong số 3 cơ quan xếp hạng lớn đánh giá triển vọng tiêu cực đối với xếp hạng tín nhiệm của Mỹ trong khi Standard & Poor's năm ngoái hạ xếp hạng của Mỹ xuống AA+ với triển vọng ổn định. Động thái của Standard & Poor's tuy không ảnh hưởng đến thẩm quyền vay nợ của chính phủ Mỹ nhưng khiến thị trường chứng khoán toàn cầu mất tới 6 nghìn tỷ USD từ ngày 26/7 đến 12/8/2011.
Gafin.vn