Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dự trữ ngoại hối nhiều nước châu Á cạn dần do Fed (27/08/2013 01:10:00)
     Theo số liệu của Bloomberg, trong số 10 ngân hàng trung ương châu Á với dự trữ ngoại hối lớn nhất, dự trữ của 6 ngân hàng đã giảm. Trong đó, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Indonesia giảm mạnh nhất, giảm 18%. Dự trữ ngoại hối của châu Á nói chung tăng chậm nhất kể từ năm 2000, tương ứng tăng 2,4% lên 6,5 nghìn tỷ USD, trong đó dự trữ của Trung Quốc tăng 5,6% .

Châu Á bị ảnh hưởng nặng nề khi dòng tiền rút khỏi các thị trường mới nổi khi Fed phát tín hiệu giảm dần quy mô kích thích. Standard & Poor's tuần trước cảnh báo, tình trạng bốc hơi nguồn vốn khỏi châu Á có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ hơn, đặc biệt với các nước có thâm hụt tài khoản vãng lai lớn như Ấn Độ.

Chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank, Sacha Tihanyi, cho rằng, các nước châu Á sẽ tiếp tục phải sử dụng dự trữ ngoại hối để ổn định tiền tệ trong bối cảnh thị trường tài chính biến động mạnh. Dự trữ ngoại hối của Indonesia và Ấn Độ sẽ giảm mạnh hơn nữa. Thực tế, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương Indonesia tính đến tháng 7 xuống còn 92,7 tỷ USD, thấp nhất 3 năm trong khi của Ấn Độ giảm 4%.
 
Gafin/ Dân Việt/ Blommberg