Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dự trữ ngoại hối - Gánh nặng lớn với Trung Quốc (12/05/2014 09:14:00)

Khi vượt qua một mức nào đó, chi phí nắm giữ dự trữ ngoại tệ có thể vượt quá những lợi ích mà dự trữ đem lại.

Hãng tin Bloomberg trích dẫn lời nhận định của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc đang trở thành một vấn đề gây đau đầu đối với chính phủ nước này bởi có thể gây nên lạm phát trong dài hạn. Ông Lý cũng cam kết sẽ giảm thặng dư cán cân thương mại của nước này.

Quý I vừa qua, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng thêm 130 tỷ USD, lên mức cao kỷ lục 3.950 tỷ USD. Đây cũng là mức cao nhất thế giới.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết sẽ giữ dự trữ ngoại hối ở mức hợp lý bằng cách giảm can thiệp vào thị trường tiền tệ. "Nói một cách rõ ràng thì dự trữ ngoại hối đã trở thành gánh nặng cho chúng ta, bởi dự trữ được chuyển thành tiền cơ sở và sẽ ảnh hưởng đến lạm phát", ông Lý nói. 

Ông cũng cho rằng đối với trường hợp Trung Quốc, cán cân thương mại không cân bằng cũng khiến các biện pháp điều chỉnh kinh tế vĩ mô chịu nhiều sức ép. Do đó, Trung Quốc sẽ từng bước dần dần giảm thặng dư thương mại với các nước khác trên thế giới. 

Yi Gang, chuyên gia đến từ NHTW Trung Quốc, tháng 11 năm ngoái đã cảnh báo khi vượt qua một mức nào đó, chi phí nắm giữ dự trữ ngoại tệ có thể vượt quá những lợi ích mà dự trữ đem lại. Trong những tháng gần đây, tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc cũng đã giảm xuống trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra nguy cơ lạm phát trong dài hạn, khi chính phủ giảm bớt can thiệp vào giá điện nước và tài nguyên. 

Theo Gafin/Trí Thức Trẻ