Skip to Content
Tin tức mới

Tin tức vàng

Return to Full Page
Cái giá mà Vàng phải trả vì QE3? (31/08/2012 09:55:00)
Điều gì sẽ xảy ra với vàng sau cuộc họp Jackson Hole là câu hỏi trên miệng nhiều chuyên gia bình luận trong thời điểm này, sau đây là một số kịch bản đối với vàng.

Khi cuộc họp của Fed ở Jackson Hole  kết thúc 2 năm trước, QE2 đã xuất hiện. Và việc đánh giá thành tích của vàng trong những ngày gần đây cũng cho thy sẽ có cái gì đó sẽ xuất hiện vào cuộc họp cuối tuần này.

Theo Edel Tully của UBS cho biết hôm qua, cái giá mà vàng phải trả vì QE là rất thực và chúng ta đã đặt câu hỏi có bao nhiều người kỳ vọng trước ngày thứ 6. Vàng hiện tại đang giao dịch theo dự đoán sau cuộc họp Jackson Hole.

Thực tế đã có một đà tăng thực trong hoạt động đầu cơ đẩy giá vàng lên cao k từ khi biên bản cuộc họp FOMC mới đây nhất được công bố và còn có các yếu khác tích cực nào khác đang hỗ trợ cho vàng.

Vàng sẽ còn có nhiều trụ đỡ như đôla suy yếu, niềm lạc quan về Châu Âu, động lực, phương diện kỹ thuật và quỹ ETF mua vàng trong năm nay và chắc chắn sẽ giúp trấn an các lo ngại rằng việc mua vàng rầm rộ rồi sẽ kết thúc.

Thực tế, điều gì sẽ xảy ra sau Jackson Hole?"  là câu hỏi trên môi hầu hết mọi người. Hầu hết đều nhất trí rằng kỳ vọng sẽ có một công bố về chính sách tiền tệ, cho dù hình thức QE3 hay cái gì khác thì đều hỗ trợ tích cực cho giá vàng.

Standard Bank cho biết trong một ghi chú các khả năng về giá vàng công bố hôm qua rằng "ở thời điểm này, chúng tôi không tin rằng vàng đang hoàn toàn định giá theo gói kích thích từ Fed. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm xu hướng tăng từ vàng phụ thuộc vào các yếu tố sau: QE3 hay một loại kích thích kinh tế nào đó – mức độ quan trọng nó. Việc mở rộng $500 tỷ bảng cân đối kế toán của Fed kỳ vọng sẽ nâng ước tính theo giá trị thực cho vàng lên $80."

Theo ước tính của ngân hàng với $500 tỷ được bổ sung vào bảng cân đối kế toán thì chỉ có khoảng 30% cơ hội giá vàng thấp hơn 1700 và 58% khả năng giá vàng thấp hơn $1,750.

UBS cũng kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong kích bản này và ngân hàng này cũng kỳ vọng dự đoán $1750 trong 3 tháng tới sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu Fed không thực hiện nới lỏng thì cả UBS và Standard Bank kỳ vọng giá vàng sẽ đi xuống đôi chút mặc dù cả hai đều thừa nhận rằng đà giảm còn phụ thuộc vào nội dung của công bố.

Nếu Fed không có tín hiệu nào trong nào thời gian tới thì kết quả chắc chắn sẽ tác động đến thị trường. Lúc này một lực bán tháo mạnh và rủi ro sẽ giảm dưới 1600. Tuy nhiên, cũng không mong điều xảy sẽ xảy ra.

Standard Bank còn nói : với kịch bản không có gói QE3 thì giá trị thực của vàng có thể ở $1,660 – tăng từ mức $1,650 trong tháng 7. Từ đó cũng có thấy kịch bản khả năng 38% giá vàng di chuyển dưới đường MA trong tháng tới. Tuy nhiên, nếu giảm dưới mức này thì sẽ thấy hành động thanh lý các hợp đồng vàng dài hạn.