Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Ben Bernanke: Báo cáo thị trường việc làm Mỹ gây thất vọng (21/11/2013 02:17:00)

Báo cáo tăng trưởng thị trường việc làm tháng 10 vừa qua chưa đủ mạnh để thuyết phục Ben Bernanke cắt giảm chương trình kích thích kinh tế

Các báo cáo mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo ra trung bình 200.000 việc làm trong vòng ba tháng qua - đánh dấu sự đột phá bất ngờ cho thị trường việc làm.

Ngay sau khi báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ được phát hành, các nhà quan sát của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) suy đoán liệu đó có phải là dấu hiệu lạc quan cho việc Fed thực hiện cắt giảm gói kích thích kinh tế trong cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 12.

Tuy nhiên, trong một phát biểu gần đây, Bernanke chỉ ra rằng những số liệu đó"có phần đáng thất vọng". Đồng thời ông nhấn mạnh rằng Fed vẫn sẽ duy trì gói kích thích kinh tế.
"Ủy ban thị trường mở (FOMC) cam kết duy trì điều tiết các chính sách ngay khi cần thiết" ông Bernanke cho biết.

Fed hiện đang thực hiện mua trái phiếu lần thứ ba trong vòng năm năm qua. 85 tỉ USD được chi ra mỗi tháng để mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp. Mục đích của Fed là để kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua việc giữ lãi suất dài hạn ở mức thấp. Tuy nhiên chính sách đó đã gây ra nhiều tranh cãi do những rủi ro không thể lường trước.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương đang tìm kiếm sự cải thiện bền vững trong thị trường việc làm trước khi Fed bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

Theo Gafin/ Dân Việt