Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Anh: Tỷ lệ lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm (18/12/2013 01:32:00)

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/12 cho thấy tỷ lệ lạm phát ở nước này đã giảm nhẹ từ 2,2% trong tháng 10 xuống 2,1% trong tháng 11, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

ONS cho biết tỷ lệ lạm phát ở Đảo quốc Sương mù trong tháng 11 giảm chủ yếu do giá xăng dầu và chi phí đi lại giảm, trong khi giá thực phẩm, hoa quả, đồ uống không cồn và chi phí nhóm dịch vụ nhà hàng và khách sạn tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, chỉ số giá bán lẻ (RPI), bao gồm cả chi phí nhà ở, trong tháng 11 không thay đổi so với tháng trước đó, đứng ở mức 2,6%.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát liên tục giảm trong mấy tháng gần đây, nhưng các chuyên gia kinh tế cảnh báo chỉ số này có thể sẽ tăng trở lại trong tháng 12 khi quyết định tăng giá điện và gas vừa qua của các nhà cung cấp ở nước này tác động đến giá cả của nhiều mặt hàng.

Ông Jeremy Cook, Trưởng nhóm chuyên gia thuộc công ty ngoại hối World First, cho rằng tỷ lệ lạm phát giảm trong tháng 11 là một tin vui, song nó có thể không kéo dài. Việc các nhà cung cấp năng lượng vừa tăng giá điện và gas sẽ tác động đến các nhóm hàng hóa trong tháng này.

Chuyên gia về nền kinh tế Anh và châu Âu thuộc hãng IHS Global Insight, ông Howard Archer, cũng chia sẻ nhận định này khi nhận định rằng giá điện và gas tăng có thể sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát tăng lên trong tháng 12.

Tỷ lệ lạm phát giảm cũng giảm bớt áp lực lên Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) bởi trước đó ngân hàng này đã đề ra mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát xuống 2%.

Tuy nhiên, với tỷ lệ lạm phát ở mức như hiện nay, người lao động ở Xứ sở Sương mù vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do tiền lương chỉ tăng có 0,8% trong một năm qua.

Theo tin60s.vn