Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 7 (10/08/2012 05:40:00)
Tăng trưởng xuất nhập khẩu của Trung Quốc đã bị chậm lại 2 tháng liên tiếp trong tháng 7, đồng thời làm gia tăng mối lo ngại cho sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Xuất khẩu đã tăng 1% so với nă m ngoái, nhưng giảm từ mức tăng trưởng 11,3% trong tháng 6 do nhu cầu chậm lại từ các thị trường trọng điểm.
Trong khi đó, nhập khẩu đã tăng 4,7% so với mức tăng 6,3% trong tháng 6 cho thấy nhu cầu nội địa cũng đang bị chậm lại.
Các nhà phân tích cho biết các dữ liệu kém hơn so với dự báo và có thể thấy được Bắc Kinh sẽ đưa ra các giải pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.
Ông Alistair Thornton của IHS Global Insight tại Bắc Kinh cho biết "dữ liệu thương mại đã thấp đi đáng kể so với mong đợi – là con số tăng trưởng xuất khẩu kém nhất (không tính đến Tết của Trung Quốc) kể từ tháng 11 năm 2009 – nhấn mạnh nguy cơ từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến nền kinh tế đang lâm vào suy thoái nội bộ nhanh chóng".
Chính phủ có thể phản ứng bằng cách khởi động dự án kích thích kinh tế thông qua chính sách tài chính – tiền tệ.
Dữ liệu này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc thông báo tăng trưởng sản lượng công nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm vào tháng 7. Sản xuất công nghiệp đã tăng 9,2% trong tháng kể từ năm ngoái, nhưng lại giảm từ mức tăng 9,5% trong tháng 6.
Đồng thời, tăng trưởng của doanh số bán lẻ trong tháng cũng không đạt được so với dự báo. Các nhà phân tích nói rằng các dữ liệu yếu kém đã gia tăng mối lo ngại rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng chậm hơn so với suy nghĩ trước đó.
Ông Thornton nói "những điều này thực sự không đi theo cách của Trung Quốc".. "những người tìm kiếm các dấu hiệu hồi phục trong dữ liệu kinh tế của Trung Quốc chỉ bị thất vọng vào hôm qua, nhưng hôm nay họ sẽ bị quẫn trí".