Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Vàng tăng giá nhẹ, chờ các ngân hàng TW (07/08/2012 08:30:00)
Vàng tăng giá nhẹ trong ngày thứ Hai đầu tuần, ngày 6/8, nhờ sự đi lên của chứng khoán và dầu thô, tuy nhiên khối lượn giao dịch ở mức thấp nhất trong năm phản ánh sự quan tâm của giới đầu tư tới sự nới lỏng tiền tệ thêm nữa của các ngân hàng Trung ương.
 
Vàng tiếp tục đi lên như sự mở rộng đà tăng của ngày thứ Sáu tuần trước khi dữ liệu cho thấy tỉ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể có thêm gói kích thích kinh tế. Việc các nhà đầu tư phải mua lại nhằm tất toán các hợp đồng bán khống trong tuần trước cũng được cho là hỗ trợ vàng tăng.
 
Trên sàn Comex, vàng giao tháng 12 chốt giá đóng cửa tăng 6.90 USD lên mức 1,616.20 USD/oz với khối lượng giao dịch rơi xuống mức thấp nhất trong năm – chỉ đạt 50% mức trung bình 30 ngày. Điều này cho thấy giới đầu tư vẫn đang đặt dấu hỏi liệu các ngân hàng TƯ có tung ra gói kích thich kinh tế mới.
 
Vàng bị kẹp lại trong biên độ khoảng 150 USD nằm giữa 2 mốc 1525 – 1675 trong 3 tháng qua khi vàng kém hấp dẫn bởi thiếu sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tiền tệ của các ngân hàng TW. Frank McGhee thuộc Brokerage Services LLC nhận xét "thị trường đang ở trang thái lưỡng lự. Giá đang nằm tại cùng giữa của khoảng của biên độ vài ngày qua và chờ đợi các yếu tố mới hỗ trợ vàng tăng".
 
Trong ngày hôm qua, sự đi lên của chứng khoán, dầu thô và đồng euro cũng là yếu tố hỗ trợ vàng. Tính từ đầu năm đến nay, vàng đã tăng 3%.
    
Bất chấp việc số việc làm tại Mỹ được cải thiện tròng tháng trước, phần lớn các nàh phân tích cho rằng Fed sẽ tung chương trình nới lỏng tiền tệ mới vào tháng 9 này.
 
Nhu cầu vàng vật chất hiện chưa được cải thiện. Lượng vàng chuyển tới Trung quốc từ Hồng kong đã tụt giảm 10% trong tháng 6. Tuy nhiên Trung quốc vẫn đang vươn lên trên Ân Độ, trở thành thị trươgf vàng vật chất lớn nhất thế giới.
 
Từ đầu tháng tới nay, các quĩ đầu tư vàng cũng đã mua vàng vào khoảng 3 tấn vàng sau khi bán ròng trong tháng 7.