Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Vàng giảm phiên thứ 4 liên tiếp khi kỳ vọng kích thích kinh tế giảm. (03/08/2012 08:22:00)
Vàng có phiên giảm giá thứ 4 liên tiếp trong ngày thứ Năm 2/8 khi kỳ vọng vàng tăng của giới đầu tư bị dội gáo nước lạnh khi cả ECB và Fed đều không có hành động tức thời nào để hỗ trợ kinh tế tăng trưởng.
 
Vàng mở cửa giờ giao dịch New York tại mức giá 1607 USD/oz và nhanh chóng tăng lên mức cao nhất trong ngày 1615 USD sau dữ liệu việc làm của Mỹ gây thất vọng. Nhận xét trong cuộc họp báo của Chủ tịch ECB Draghi khiến thị trường thất vọng bởi không có một chương trình hành động ngay lập tức. ĐỒng USD tăng giá mạnh khiến vàng quay đầu giảm xuống mức thấp nhất trong ngày 1584.10 USD trước khi đóng cửa tại mức 1587 USD/oz.
 
Trên sàn Comex, vàng giao tháng 12/2012 đóng cửa giảm 16,6 USD/oz xuống 1.590,70 USD/oz với khối lượng giao dịch thấp hơn 10% mức trung bình 30 ngày qua.
 
Sau quyết định giữ nguyên lãi suất tại mức 0.75%, Chủ tịch ECB Mario Draghi trong buổi họp báo sau đã đã  nói bất cứ chương trình mua trái phiếu chính phủ nào sẽ không diễn ra trước tháng 9/2012 và nếu có mua thì các chính phủ các nước trong khu vực eurozone cũng phải rất tích cực tham gia quỹ cứu trợ của eurozone.
 
Giá vàng rớt giá cùng với dầu thô và chứng khoán Mỹ khi việc các thị trường đều tìm kiếm gói kích thích mới trở nên mờ nhạt hơn. Tuần trước Draghi còn tuyên bố sẽ làm tất cả để bảo vệ khu vực eurozone.
 
Thị trường vàng cũng chịu nhiều sức ép sau khi Fed đưa ra tuyên bố gây thất vọng cho nhà đầu tư về tương lai các gói kích thích kinh tế. cho dù kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm lại.
 
"Dường như các ngân hàng trung ương cần thêm các số liệu kinh tế hơn để đưa ra quyết định và điêu này gây thất vọng cho nhà đầu tư vàng," Phillip Streible, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại R.J.O'Brien, nói. "Tuy nhiên khả năng vàng giảm giá tiếp là rất thấp vì nó luôn được ‘ủng hộ' bởi khả năng về gói kích thích mới."
 
Hàn Quốc hôm qua cũng cho biết họ đã mua 16 tấn vàng trong tháng 7, lần thứ 2 mua vào trong năm nay. Hàn Quốc là một trong số những nước ở châu Á đang mua vàng vào như là phương tiện dự trữ.
 
Sau cuộc họp 2 ngày, Fed tiếp tục gây thất vọng cho nhà đầu tư vàng, những người vẫn tiếp tục hy vọng vào một gói nới lỏng định lượng mới QE3. Viễn cảnh đó khiến nhà đầu tư vàng tăng cường chốt lời. Tuy nhiên một số nhà đầu tư vẫn bám vào hy vọng rằng, rất có thể trong tháng 9, gói QE3 sẽ ra đời.
 
"Bạn có thể thấy gói QE3 là chưa có (off the table). Tôi có thể tưởng tượng là nó sẽ không diễn ra trong tháng 9 này," Frank McGhee, trưởng nhóm giao dịch kim loại quý tại Intergrated Brokerage Services LIC, nói.
 
Theo chỉ báo kỹ thuật, nhu cầu đầu tư vàng đang có xu hướng tăng sau khi giá vàng rớt xuống ngưỡng được cho là an toàn. SPDR Gold Trust, quỹ đầu tư tín thác vàng lớn nhất thế giới mua vào 3,32 tấn hôm thứ 3 vừa qua, sau khi đã bán ròng 27 tấn trong tháng 7/2012, mức bán ra mạnh rất trong một tháng trong năm 2012.
 
"Giá vàng dễ bị tổn thương trước việc tăng giá trong ngắn hạn do các trạng thái nắm giữ dài hạn trên sàn COMEX đang ở mức thấp kỷ lục trong nhiều năm," James Steel, nhà phân tích vàng tại HSBC nói.