Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Thông tin kinh tế trong nước và thế giới ngày 6/8 (06/08/2012 09:30:00)
Thế giới
Kinh tế Mỹ cần thiết p hải điều chỉnh động cơ tăng trưởng. Trong 18 quý qua, tăng trưởng nhu cầu tiêu dùng thực tế hàng năm của Mỹ chỉ đạt mức trung bình 0,7%, so với mức 3,6% của thập niên trước. Có thể nói, chưa bao giờ tăng trưởng tiêu dùng tại Mỹ lại trì trệ lâu như vậy.
Bất chấp những tuyê n bố của các chiến lược gia tên tuổi như David Rosenberg, Adam Parker hay mới đây nhất là Bill Gross về "cái chết" của chứng khoán thế giới, chứng khoán Mỹ đã có một sự bùng nổ và vọt lên mức cao nhất trong ba tháng trở lại đây nhờ báo cáo việc làm hôm thứ sáu tuần trước cho thấy kinh tế Mỹ đang cải thiện.
Về khu vực châu Âu, báo chí Đức tiết lộ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tạm thời đứng ra bảo lãnh cho Hy Lạp được cấp thêm tín dụng, tránh để Athens bị mất khả năng thanh toán, qua đó giúp Hy Lạp cầm cự được đến tháng 9/2012.
Bên cạnh đó, quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã giữ nguyên dự báo về nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Nga trong năm 2012 ở mức 4%. Đại diện của IMF tại Nga, ông Odd Per Brekk hôm cuối tuần nhận định kinh tế Nga đã phục hồi sau đợt suy giảm năm 2008-2009 và đang vận hành "gần như hết công suất."
Cuối cùng, chứng khoán thế giới tuần từ 6/8: Sẽ còn tăng tiếp? Ba đường MA50 tuần đều đang hướng lên cũng gợi ý về một đợt kiểm tra lại đỉnh cũ của ba chỉ số của TTCK Mỹ.
Trong nước
Tuần qua là một tuần với khá nhiều tin không mấy tích cực. Đầu tiên là giá gas từ 1/8 đã tăng 52.000 đồng/bình 12kg so vói giá đầu tháng 7/2012.
Tiếp đến giá xăng cũng tăng vài giờ sau đó. Bắt đầu từ 14h ngày 1/8, xăng tăng 900 đồng mỗi lít và các mặt hàng dầu tăng 500 đồng mỗi lít, kg.
Theo tin từ NHNN, tính đến ngày 27-7, đã có 28 NHTM thực hiện giảm lãi suất khoản vay cũ về dưới 15%/năm. Theo báo cáo của 35 tổ chức tín dụng (chiếm 70,7% thị phần tín dụng), dư nợ cho vay bằng VND đối với các lĩnh vực ưu tiên có lãi suất dưới 10% chiếm tỷ trọng 1,9%, lãi suất từ 10-13% chiếm 15%.
Thời suy thoái bất động sản, kinh tế khó khăn không những giá trị của bất động sản đi xuống, hiện các nhà đầu tư (NĐT) còn đang đối mặt với tình trạng ‘mắc kẹt" vốn góp ở các dự án, mà nhiều NĐT cho rằng có thể liệt vào "danh sách đen". Trên thị trường đang diễn ra hiện tượng người mua cũng như các nhà đầu tư nhỏ lẻ ồ ạt tiến hành đòi rút vốn tại các dự án.
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam thì kinh tế tăng trưởng chậm lại chứ không phải suy thoái. CPI mới âm trong 2 tháng gần đây, trong đó nếu loại trừ các yếu tố về xăng dầu, lương thực thì CPI vẫn còn dương.