Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Sản xuất eurozone lên cao nhất hai năm (23/08/2013 01:17:00)

       Richard Jerram - kinh tế trưởng tại Bank of Singapore cho biết trên CNBC: "Đây chắc chắn là những số liệu rất lạc quan. Chúng tôi đã theo dõi chỉ số này tại châu Âu trong 4 - 5 tháng gần đây. Có vẻ khi cơn bão thắt chặt tài khóa qua đi, các nền kinh tế đã bắt đầu tăng trưởng trở lại".

Ông cũng nhấn mạnh các nước đang có xu hướng thoát khỏi suy thoái do ít bị thắt lưng buộc bụng và nhiều chính sách hỗ trợ tăng trưởng được áp dụng. "Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy châu Âu đang hồi sinh", Jerram nhận định.

PMI của Đức tăng lên 53,4 trong tháng 8. Sau thông tin trên, thị trường chứng khoán nước này đã khởi sắc và euro cũng tăng mạnh so với USD. Daniel Lacalle, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Ecofin cho biết các số liệu tại Đức "rất tuyệt vời". "Nhiều người không nghĩ rằng Đức sẽ hồi phục mạnh sau khi nước này đạt thặng dư thương mại nhờ cải tổ. Thậm chí có người cho rằng kinh tế Đức đang tệ đi và còn lo lắng về xuất khẩu. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đã được chứng minh là sai lầm", Lacalle nhận xét.

Tuy vậy, PMI của Pháp lại giảm xuống thấp nhất hai tháng với 47,9. Hồi tháng 7, số liệu này là 49,1.

GDP khu vực đồng euro đã tăng 0,3% trong quý II, chấm dứt chuỗi 6 quý liên tiếp suy thoái - dài nhất kể từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng. Hhai nền kinh tế đầu tàu là Đức và Pháp đã đóng góp đáng kể vào mức tăng này. Tuy nhiên, châu Âu vẫn còn ít nhất bốn nền kinh tế chưa thoát tăng trưởng âm, trong đó có Italy và Tây Ban Nha.
 

Theo vnexpress