Skip to Content
Tin tức mới

Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Nỗi lo tăng trưởng kinh tế kìm chân chứng khoán châu Âu (30/08/2012 07:54:00)
Thị trường chứng khoán châu Âu mở phiên với sắc đỏ bi quan, giới đầu tư tỏ ra lo lắng trưc triển vọng kinh tế toàn cầu trong khi phiên họp của các ngân hàng trung ương sắp được diễn ra

Khởi động đầu phiên, chỉ số FTSEurofirst 300 hạ 0.1%, xuống còn 1,087.69 điểm tại thời điểm 0705 GMT. Chỉ số khối bluechip Euro STOXX 50 lại đi ngang quanh 2442.72 điểm.

Có thể thấy, giao dịch trong tuần qua khá tốt mặc dù khối lượng không quá cao. Giới đầu tư ấm lòng hơn với kỳ vọng ECB sẽ thực hiện chương trình mua trái phiếu hoặc giảm tỷ lệ lãi suất trong tháng 9, cùng với đó là khả năng FED sẽ tung ra gói QE3 trong phiên họp tại Jackson Hole cuối tuần này.

"Chúng ta đang hào hứng với triển vọng QE3 của Mỹ và khả năng cắt giảm lãi suất tại châu Âu, nhưng ngược lại, chúng ta cũng cảm thấy lo lắng hơn với triển vọng kinh tế hiện nay. Do đó, đây là một thời điểm rất khó để quyết định"- Richard Griffiths, giám đốc Berkeley Futures Ltd. nhận xét.

Dẫn đầu đà giảm trong những giờ mở phiên, cổ phiếu hãng viễn thông và xây dựng Bouygues của Pháp từ bỏ 6.1% sau khi công bố lợi nhuận nửa năm giảm mạnh.

Cổ phiếu Accor cũng hạ 2.4% với dự đoán lợi nhuận khá bi quan. Tập đoàn khách sạn lớn nhất châu Âu lo lắng triển vọng lợi nhuận cả năm sẽ giảm mạnh bởi nhu cầu thuê phòng tại khách sạn tiếp tục chững lại trong suốt mùa hè.

Cổ phiếu Banca Monte dei Paschi di Siena cũng không thoát khỏi xu hướng giảm với -6.7% sau khi công bố con số thua lỗ lên tới 1.62 tỷ euro.

Liên quan tới vấn đề nợ công, chính phủ Hy Lạp hôm qua cho biết nước này đang lên kế hoạch hình thành các đặc khu kinh tế để thu hút đầu tư tư nhân và giúp vực dậy nền kinh tế thoát khỏi suy thoái do gánh nặng nợ chồng chất. Trong khi đó, Catalonia đã trở thành khu vực thứ 3 của Tây Ban Nha xin cứu trợ, làm tăng lo ngại Madrid có thể huy động vốn trước các dấu hiệu khó khăn mới.