Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Nhiều hãng bán lẻ Vương quốc Anh có thể "sập tiệm" (03/09/2013 12:59:00)
     Đây là kết quả khảo sát và nghiên cứu do Company Watch - hãng chuyên phân tích về mức độ tín nhiệm và nguy cơ rủi ro của các công ty, được công bố ngày 1/9.

Các hãng bán lẻ quy mô vừa và nhỏ của Vương quốc Anh đang phải vật lộn với nhiều khó khăn khi chi tiêu của người dân vẫn trên đà "xuống dốc không phanh." Trong khi đó, bài toán về tài chính như chi phí thuê mướn địa điểm, nhân công... khiếnáp lực ngày càng tăng.

Kết quả khảo sát của Company Watch cho thấy số lượng các hãng bán lẻ có tổng số nợ cao hơn giá trị tài sản đã tăng gấp hai lần trong vòng 5 năm qua. Nếu như năm2008, chỉ có 8.600 hãng có nợ cao hơn tài sản, thì đến nay, con số này đã là hơn 20.000. Hiện tổng số nợ của những hãng bán lẻ này là khoảng 2,3 tỷ bảng Anh(3,68 tỷ USD).

Các số liệu của Company Watch được đưa ra sau khi trường Thương mại Saïd củaVương quốc Anh dự báo rằng từ nay đến năm 2018, có khoảng 13% số cửa hàng hiện nay sẽ phải đóng cửa vì không thể chịu được áp lực khi hoạt động mua bán quamạng chiếm ưu thế vượt trội.

Cụ thể, hồi tháng trước, Modelzone là hãng bán lẻ mới nhất đã tuyên bố phá sảnvà không có bất cứ "mạnh thường quân" nào sẵn sàng mua lại hãng bán lẻ đồ chơi này. Nhiều tên tuổi một thời "nổi đình, nổi đám" như HMV trong lĩnh vực giải trí, Jessops chuyên về máy ảnh, máy quay video, hay Nicole Farhi thuộc lĩnh vựcthời trang, cũng đang đối mặt với câu hỏi muôn thủa "tồn tại hay không tồn tại."

Theo giới chuyên gia, để cứu các hãng bán lẻ thì cần phải có biện pháp khuyếnkhích khu vực ngân hàng "mạnh tay" cho vay với lãi suất ưu đãi. Đồng thời, Vương quốc Anh cũng nên có một bộ trưởng chuyên trách lĩnh vực bán lẻ.

Cựu Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị bán lẻ thực phẩm Iceland, chuyên gia BillGrimsey cho rằng khu vực bán lẻ trên thực tế lớn hơn nhiều so vớimột số lĩnh vực như y tế, giáo dục hay quốc phòng. Tuy nhiên, cho đến nay, chưacó một quan chức chuyên trách mà nó vẫn được gắn trách nhiệm cho bộ trưởngthương mại./.

 
Cafef/ Vietnam+