Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Lạm phát: Liều thuốc kích thích kinh tế Mỹ hiện nay (29/10/2013 03:09:00)
Một số nhà kinh tế đã lập luận rằng chúng ta nên thúc đẩy lạm phát tăng cao hơn.
 
Thậm chí một số lãnh đạo doanh nghiệp đang có nhu cầu để tạo ra lạm phát nhiều hơn một chút, theo The New York Times.
 
Costco, Giám đốc tài chính của Richard A. Galanti nói với các nhà phân tích rằng, lạm phát thấp là một phần nguyên nhân cho sự tăng trưởng doanh thu thấp của các cửa hàng kể từ sau suy thoái kinh tế.
 
Wal-Mart, Rent-A- Center và các cửa hàng Spartan, chuỗi cửa hàng Michigan, cũng sẽ chào đón lạm phát. Lạm phát sẽ giúp tăng lợi nhuận của công ty bằng cách tăng giá và giúp người tiêu dùng bằng cách giảm bớt gánh nặng nợ nần của họ . Do đó, nó sẽ thúc đẩy vay và chi tiêu nhiều hơn.
 
Một số nhà kinh tế lập luận rằng, lạm phát sẽ giúp người lao động tìm được việc làm, bởi vì các công ty sẽ sẵn sàng hơn để thuê lao động mới nếu họ có thể tăng giá thành phẩm của mình. Vấn đề hiện nay là: lạm phát đang ở gần mức thấp kỷ lục, với tốc độ hàng năm là 1,2% trong tháng Tám.
 
Trong khi hầu hết các nhà kinh tế đều ủng hộ một tỷ lệ lạm phát trung bình khoảng 2%, và kêu gọi Fed nới lỏng tiền tệ tích cực nhiều hơn nữa. Thì một số nhà kinh tế theo quan điểm truyền thống hơn lại không đồng ý. Họ cho rằng, lạm phát có thể mất kiểm soát khi nền kinh tế tăng cường và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống.
 
Những người phản đối một động thái gia tăng lạm phát nhớ lại hồi những năm 1970, một thời gian của cả lạm phát cao và tăng trưởng thấp, một tình trạng tiến thoái lưỡng nan gọi là lạm phát đình trệ.
Trong khi những người ủng hộ lại nhìn về "thập kỷ mất mát " gần đây của Nhật Bản như một cảnh báo rằng lạm phát thấp có thể biến thành giảm phát, giảm tiền lương và giá cả,và có tác động tàn phá đối với nền kinh tế.
 
Nhà lý luận kinh tế học của Harvard,  Kenneth S. Rogoff cho biết trong một bài báo cho Project Syndicate rằng, FED sẽ tiếp tục quy mô gói kích thích kinh tế của nó hiện nay, khi cơ quan này đang xem xét đến mối đe dọa của tình trạng giảm phát.
 
"Các nhà hoạch định chính sách sẽ còn lâu nữa mới tính đến nguy cơ lạm phát cho nền kinh tế, do đó, hiện tại chúng ta vẫn rất cần lạm phát cho sự phát triển của nền kinh tế."

Theo Tin60s