Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Lãi suất hạ, vàng tăng giá? (08/06/2012 03:53:00)
Hôm 5/6, NHTW Úc đã cắt giảm lãi suất 0.25%, lần hạ lãi suất thứ 3 trong năm nay. Ngày 7/6, NHTW Trung Quốc cũng đã thông báo họ sẽ cắt giảm lãi suất cho vay và tiền gửi 1 năm 0.25%. Động thái này cho thấy sự khởi đầu của chính quyền Trung Quốc trong việc can thiệp vào nền kinh tế nhằm kích thích tiêu dùng và đầu tư. Lần gần đây nhất Trung Quốc hạ lãi suất là vào tháng 12/2008. ECB, vốn dĩ được cho là sẽ giữ nguyên mức lãi suất, cho hay 7 trong số các thành viên hội đồng đã tán thành việc tiếp tục cắt giảm lãi suất. Trong thông báo ngày hôm qua của Thống đốc Ben Bernanke, ông không đưa ra bất kỳ hành động mới mẻ nào, mặc dù ông có đề cập đến việc FED vẫn còn có thể sử dụng các chương trình nới lỏng; đồng thời cảnh báo tình hình tại Châu Âu sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế và hệ thống tài chính của Mỹ.

Trong ngắn hạn, giá vàng sẽ tiếp tục bị đẩy lên do dự đoán về giá trị suy giảm của đồng USD dưới tác động của chương trình nới lỏng. Các nền kinh tế lớn trên thế giới có lẽ sẽ lần loạt nới lỏng chính sách của mình. Trong tình trạng lãi suất thực tế của tiền gửi và của trái phiếu thấp, vàng trở nên là một tài sản thay thế khác rẻ hơn.

Những sự kiện quan trọng sắp tới trong tháng là cuộc tái bầu cử của Hy Lạp vào 17/6, cuộc họp G20 vào 18-19/6, và cuộc họp của FOMC vào 19-20/6.
Nguồn: FXStreet.com