Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ (23/12/2013 03:01:00)

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm tới nhờ các số liệu kinh tế tích cực và một số dấu hiệu thỏa hiệp tại Quốc hội.

Đó là nhận định của bà Christine Lagarde, Giám đốc điều hành IMF vào hôm Chủ Nhật trong chuyên mục "Meet the Press" của NBC.

Bà Lagarde cũng hoan nghênh quyết định cắt giảm chương trình kích thích tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần trước.

Bà nói: "Tăng trưởng đang cải thiện. Và tỷ lệ thất nghiệp đang đi xuống. Vì thế tất cả các yếu tố này cho chúng ta thấy một triển vọng tươi sáng hơn trong năm 2014 và sẽ làm cơ sở để chúng tôi nâng dự báo".

Tháng 10 vừa qua, IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2.6% trong năm 2014 sau mức mở rộng 1.6% trong năm nay. Vào thời điểm đó, bà Lagarde cảnh báo sự thất bại của Quốc hội Mỹ trong việc nâng trần nợ có thể gây thiệt hại không chỉ cho Mỹ mà còn tất cả các nền kinh tế còn lại trên toàn cầu.

Tuy nhiên, tuần trước Quốc hội Mỹ đã thông qua thỏa thuận ngân sách cho năm 2014 và 2015 nhằm thu hẹp quy mô của các biện pháp cắt giảm chi tiêu và hạ thấp nguy cơ đóng cửa Chính phủ. Dù vậy, dự luật trên không thể ngăn chặn được nguy cơ vỡ nợ của Mỹ nếu Quốc hội không nâng được mức trần vay mượn.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama từng cảnh báo Chính phủ Mỹ có thể mất khả năng vay mượn để thanh toán cho các hóa đơn của mình sớm nhất là vào tháng 2/2014 nếu các nhà lập pháp không nhanh chóng nâng trần nợ.

Được biết, IMF sẽ công bố báo cáo cập nhật triển vọng của các nền kinh tế thế giới vào tháng tới.

Theo tin60s.vn