Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu 2012 và 2013 (09/10/2012 08:03:00)

IMF nhận định kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục suy yếu nhưng tình trạng suy giảm kéo dài trong bao lâu tùy thuộc vào việc liệu Mỹ và các nhà làm chính sách châu Âu có giải quyết được những thách thức cơ bản đối với nền kinh tế.

Theo đó, trong bối cảnh khủng hoảng nợ công châu Âu ngày càng trầm trọng, tăng trưởng kinh tế Mỹ ảm đạm và nhu cầu nội địa giảm sút tại các thị trường mới nổi; IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 và 2013.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất công bố ngày 09/10, IMF dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3.3% trong năm nay, thấp hơn so với dự báo hồi tháng 7 là 3.5%. Tổ chức này cũng dự báo tăng trưởng chỉ ở mức 3.6% trong năm 2013, thấp hơn so ước tính trước đó là 3.9%.

Với mức tăng trưởng ước tính 2%, Mỹ có thể trở thành một trong những thị trường phát triển tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2012. Trong khi đó, Eurozone được dự báo giảm 0.4%. Các thị trường mới nổi có thể tăng trưởng 5.3% nhưng IMF hạ mạnh dự báo đối với Brazil và Ấn Độ. Cụ thể, Brazil có thể chỉ tăng 1.5% trong năm 2012.

Các dự báo trên dựa trên giả định rằng bất ổn chính sách tại Mỹ và châu Âu suy giảm. IMF kỳ vọng các nhà làm chính sách châu Âu sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung nhằm cứu Eurozone và đồng EUR. Trong khi đó các nhà làm chính sách Mỹ sẽ nỗ lực để tránh được tình trạng căng thẳng tài chính và đạt được tiến triển trong việc khôi phục lại sự ổn định tài khóa.

IMF cảnh báo trong báo cáo nếu cả hai giả định trên đều không thể thành hiện thực, khi đó hoạt động kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trầm trọng.

Dự báo mới nhất của IMF về tăng trưởng 2012 và 2013 của các khu vực và nền kinh tế

 

Phước Phạm (Vietstock)