Skip to Content
Tin tức mới

Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Hãy sẵn sàng cho bước hồi phục của vàng trước khi quá muộn (10/08/2012 05:43:00)
Trong khi không thể xác định thời gian chính xác của sự phục hồi, Marshall Auerback - giám đốc của Pinetree Capital tin rằng đây là thời điểm để dành cho vàng một cái nhìn mới.

Marshall, vào ngày 12/7 vừa rồi, trên trang Pinetree, ông đã cho rằng một số ngân hàng trung ương có thể sẽ xem xét việc bán vàng. Ông có thể nói rõ hơn không?

Tôi đã nhìn thấy nhiều ngân hàng đang rục rịch bán ra và đã gặp nhiều người trong số họ. Họ cho biết họ có nhiệm vụ giảm thiểu lợi tức từ bất cứ loại hình tài sản nào mà họ đang dự trữ, bao gồm cả vàng.

Quay trở lại thời điểm vàng ở mức thấp $300/oz, Ngân hàng Bundesbank đã xem xét việc bán vàng mà họ đã có từ thời đại bản vị vàng. Dựa trên lời nói của Roger Lowenstein, chúng ta có thể thấy một số tín hiệu cho thấy Ngân hàng Italia đã cho vay một số lượng vàng nhất định để quản lý vốn dài hạn như là một nguồn tài trợ.

Vấn đề là các ngân hàng này đã trở thành một nguồn chính của thị trường. Họ giúp vàng luôn có sẵn trên thị trường cũng như lấp đầy những khoảng cách giữa cung và cầu.

Vấn đề đáng nói thứ hai là những gì đã xảy ra tại khu vực châu Âu. Một loại tiền tệ mạnh đang bốc hơi trước mắt chúng ta. Một số ngân hàng trung ương đang nắm giữ một số lượng đáng kể đồng euro trong dự trữ ngoại hối có thể sẽ chẳng khác gì việc nắm giữ một đống giấy không có giá trị. Trong khi đó, một số ngân hàng trung ương khác lại có thể có dự trữ vàng, nhưng không nhiều như họ nói do áp lực doanh số bán hàng phía trước. Chúng ta rất có thể sẽ được chứng kiến việc tái cấu trúc thị trường tại các ngân hàng trung ương.

Một thập kỷ trước, các công ty khai thác mỏ đã bán khống tài sản sẽ khai thác trong tương lai, và khu vực tư nhân cũng điều chỉnh cơ cấu của mình. Ngày nay, không ai bán vàng tương lai bởi vì các công ty đều cảm thất lạc quan hơn về giá cả và thậm chí là cũng không ai muốn mượn nó ngay lập tức. Như thông thường, các ngân hàng trung ương đang ở khu vực "sai lầm" trong thương mại.

Ông có suy đoán gì về việc ngân hàng trung ương bán vàng?

Từ những gì tôi đã nghe, chẳng hề ngạc nhiên nếu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Ý đã thực hiện điều đó. Ngân hàng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng đã bán đi rất nhiều vàng và số còn lại có thể đã đem cho vay.

Hoạt động bán hàng đã diễn ra nhiều năm trước đây, từ khi giá vàng chỉ ở ngưỡng 500-1.000 USD/oz. Quan điểm của tôi là lượng dự trữ thực tế của các Ngân hàng này nhỏ hơn nhiều so với những gì được ghi nhận trên bảng cân đối của họ. Tất nhiên, họ sẽ muốn gom vàng trở lại nếu đồng euro tăng lên. Đây là lý do tại sao tôi nghĩ rằng thậm chí nếu xuất hiện đà giảm trên thị trường vàng thì bước giảm này cũng sẽ được hạn chế do các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng mua lại những gì mà họ bán ra trước đó.

Thông tin này có thể khiến giá vàng đột phá?

Những người hay suy nghĩ sẽ nhìn thấy sự sụp đổ của đồng euro chính là động lực tăng cho vàng, song song với khả năng lạm phát cao ở Trung Quốc và tất cả các chính sách nới lỏng định lượng được kỳ vọng của Cục dự trữ liên bang Mỹ gần đây. Tuy nhiên, vàng đã chẳng biến động gì nhiều.

Có thể thấy, trạng thái ròng đã giảm đáng kể trong vài tháng qua- tôi đoán là khoảng hàng trăm tấn- nhưng giá không giảm nhiều. Điều đó cho thấy vẫn có một sức mua trên thị trường và đó có thể là các tổ chức tài chính.

Theo tôi, có khoảng 400-500 tấn vàng khác đã được thanh lý, lượng vàng đó sẽ dễ dàng được hấp thụ bởi các ngân hàng trung ương. Với tốc độ chậm rãi, "ngòi bom sẽ được kích nổ với bước tăng mạnh của giá vàng".

Ông dự đoán sự phục hồi sẽ xuất hiện khi nào?

Mùa thu là dự đoán của tôi, có thể là trong ba hoặc bốn tháng tới.

Ban đầu, thị trường biến động tăng khá đáng kể. Bạn có thể sẽ phải chứng kiến một số bước giảm mạnh, là kết quả bán tháo có liên quan tới sự đi xuống của đồng euro và đi lên của đồng đô la Mỹ.

Tôi mong đợi một bước tăng mạnh 4-5 tháng kể từ bây giờ. Trong vòng 1 năm kể từ nay, tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy vàng bứt phá trên $2,000/oz.

Tổng hợp