Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng dự báo giảm trong tuần tới (11/03/2013 09:24:00)
Sau khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tốt hơn kỳ vọng, giới phân tích cho rằng nền kinh tế số 1 thế giới có thể đón nhận nhiều tin tốt hơn nữa và điều đó tác động xấu lên triển vọng giá vàng.

Trong tuần kết thúc ngày 8/3, giá vàng giao tháng 4 trên thị trường kỳ hạn đã tăng 0,3% và chốt tuần tại 1.576,9 USD/ounce.

Khảo sát của Kitco với 33 nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần bắt đầu từ ngày 11/3, có 25 người phản hồi, trong đó 6 ý kiến dự báo giá tăng, 9 cho rằng sẽ giảm và 10 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các nhà quan sát thị trường cho rằng những tín hiệu tốt về kinh tế Mỹ sẽ khiến cho vàng không còn hấp dẫn nữa khi kim loại quý này thường được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy đã có 236.000 việc làm được tạo mới trong tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp giảm 2 điểm phần trăm xuống 7,7% - mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Báo cáo này cho thấy việc tăng thuế và cắt giảm chi tiêu tự động của Chính phủ Mỹ ban đầu đã không tác động tới các nhà tuyển dụng. Số việc làm được tạo mới trong ngành xây dựng cũng phù hợp với sự tăng trưởng của thị trường nhà đất thời gian qua.

Theo chuyên gia Rich DeFalco, báo cáo việc làm đã khiến cá nhân ông phải thay đổi quan điểm về giá vàng. Giờ đây có rất nhiều yếu tố bất lợi cho kim loại quý, trong đó tỷ lệ thất nghiệp là một cú sốc.

Cũng theo ông, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng USD đã tăng giá trước các thông tin kinh tế tốt lành. Những lo lắng về thể trạng kinh tế vốn hỗ trợ cho giá vàng thời gian qua giờ đây không còn nữa và có thể nói tình hình hiện nay đang trái ngược giai đoạn 3 – 4 năm trước.

Trong tuần tới, Mỹ sẽ đón nhận báo cáo về doanh số bán lẻ. Nhiều người muốn chờ đợi thêm báo cáo này để xem liệu người Mỹ có thắt chặt chi tiêu hay không trong bối cảnh thuế cao và giá xăng dầu đắt đỏ, để có quyết định chính xác hơn trong việc xuống tiền đầu tư. MarketWatch dự báo doanh số bán lẻ tháng 2 của Mỹ có thể đã tăng 0,4%.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các nhà phân tích cho rằng rất có thể các khách hàng châu Á sẽ tăng mua vàng khi mức giá chênh lệch giảm xuống.

Theo các nhà phân tích của UBS, khối lượng giao dịch trên thị trường dự báo sẽ tiếp tục mạnh trong những ngày và những tuần sắp tới. Tháng 3 thường là tháng giao dịch sôi động của thị trường vàng Thượng Hải trong khi mùa cưới ở Ấn Độ cũng sắp tới gần giữa lúc đồng rupee mạnh lên gần đây có thể kích thích nhu cầu mua vàng.

Với trường phái của ý kiến trung lập, các nhà phân tích cho rằng vàng sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp như hiện nay, với ngưỡng kháng cự tại 1.590 USD/ounce và hỗ trợ ở 1.554 USD.

Theo TTVN/Bloomberg