Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Fed tiếp tục giữ nguyên chính sách (02/08/2012 08:41:00)
Mặc dù nhận định nền kinh tế đang suy giảm, Fed vẫn từ chối đưa ra gói kích thích tiền tệ và tiếp tục tuyên bố sẽ hành động khi cần thiết.
Như vậy là sau khi kết thúc cuộc họp Ủy ban Thị trường mở (FOMC), Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn tiếp tục từ chối đưa ra các gói kích thích tiền tệ. Fed chỉ đưa dấu hiệu sẽ khởi động lại chương trình mua trái phiếu trong tương lai để giúp nền kinh tế phục hồi.

Theo nhận định của các quan chức Fed, nền kinh tế đang bị "giảm tốc nhẹ". Nhận xét này có một chút thay đổi so với đánh giá được Fed đưa ra hồi tháng 6, cho rằng nền kinh tế đang "tăng trưởng ở mức độ vừa phải." Tuy nhiên, Fed vẫn chỉ tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ các thông tin kinh tế tài chính và sẽ hành động khi cần thiết.

Các dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ đang ngày càng xấu đi. GDP chỉ tăng 1,5% trong quý II. Số việc làm mới được tạo ra trong quý II chỉ là 75.000, giảm mạnh so với mức 226.000 của quý I. Trong khi đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) cho thấy sản xuất công nghiệp đã suy giảm tháng thứ 2 liên tiếp.

Do đó, rất nhiều chuyên gia kinh tế đã cho rằng Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp trong 1 thời gian nữa. Tuy nhiên, Fed vẫn giữ nguyên quan điểm lãi suất vẫn sẽ được giữ ở mức 0 cho đến cuối năm 2014.

Tuyên bố của Fed ngay lập tức khiến nhà đầu tư thất vọng kéo theo thị trường chứng khoán giảm điểm và đồng USD tăng giá so với đồng euro và yên Nhật.

Thị trường tiếp tục chờ đợi kết quả cuộc họp hôm nay của NHTW châu Âu (ECB). Tuần trước, Chủ tịch ECB Mario Draghi đã làm dấy lên dự đoán ECB sẽ mua thêm trái phiếu của Italia và Tây Ban Nha khi tuyên bố sẽ làm bất cứ điều gì để cứu đồng euro.

Thu Hương
Theo TTVN/Reuters