Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Fed có thể tăng nới lỏng tiền tệ trở lại (24/05/2013 09:11:00)

Giảm quy mô nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới không có nghĩa Mỹ sẽ sớm theo con đường thắt chặt tiền tệ.

Chủ tịch Fed tại San Francisco, John Williams, hôm qua 23/5 nhấn mạnh, Fed cần linh hoạt về chính sách, sau khi giảm quy mô chương trình mua trái phiếu, Fed có thể tăng quy mô trở lại nếu kinh tế tiếp tục suy yếu.

Ông Williams là một trong những người đầu tiên ủng hộ chương trình kích thích tiền tệ không giới hạn của Fed. Tuần trước, ông này cho biết, Fed có thể giảm quy mô nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, ông khẳng định, giảm quy mô nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới không có nghĩa Fed sẽ sớm theo con đường thắt chặt tiền tệ. Fed cam kết sẽ giữ lãi suất siêu thấp đến khi tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6,5%, do đó, Fed sẽ không thắt chặt tiền tệ cho đến khi nền kinh tế đạt được ngưỡng đó, ông Williams nói.

Ông cũng nhấn mạnh, Fed vẫn có thể có thêm những công cụ khác để kích thích kinh tế ngay cả khi ngừng chương trình mua trái phiếu.

Những nhận định trên được đưa ra sau khi chủ tịch Fed Ben Bernanke ngày 22/5 cho rằng không nên thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm bởi sẽ ảnh hưởng tới đà phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Fed có thể giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trong các cuộc họp tới, có thể là vào tháng 9.

 

Theo Bloomberg/Dân Việt