Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
ECB lên kế hoạch cho gói chính sách tháng 6 (16/05/2014 07:39:00)

ECB đang chuẩn bị tung ra một gói các lựa chọn chính sách cho cuộc họp chính sách tháng 6.

Theo nguồn tin thân cận cho biết, gói biện pháp này đang được lên kế hoạch chi tiết và có khả năng liên quan đến việc cắt giảm lãi suất, trong đó lãi suất tiền gửi của các ngân hàng tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ bị hạ xuống dưới 0%. Ngoài ra, còn có các biện pháp mục tiêu nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Gói lựa chọn này đưa ra biện pháp kích thích đối với kinh tế khu vực đồng euro nhưng sẽ không thể tạo ra ảnh hưởng trên quy mô rộng giống như một chương trình nới lỏng định lượng lớn - in tiền để mua tài sản. Tuy nhiên, rất ít khả năng ECB sẽ tung ra gói nới lỏng định lượng (QE).

Nguồn tin giấu tên cho biết, ECB đã thông qua kế hoạch cắt giảm lãi suất trong tháng 6. Đây sẽ là lần đầu tiên ngân hàng trung ương áp dụng mức lãi suất tiền gửi âm.

Peter Praet, thành viên của hội đồng điều hành ECB cũng từng phát biểu với tạp chí hàng tuần Die Zeit của Đức rằng, ECB có thể sẽ hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới 0 trong gói chính sách sắp tới. Ngoài ra, ECB cũng sẽ thực hiện chương trình tái cấp vốn dài hạn (LTRO) để tăng khả năng thanh toán nợ ngân hàng của khu vực và đẩy mạnh hoạt động cho vay. Ông Praet cho rằng, ECB sẽ không thực hiện gói QE như Mỹ trừ phi điều kiện kinh tế xấu đi.

Cũng theo nguồn tin thân cận trên, ECB có thể sẽ giảm 10 -20 điểm cơ bản trong 3 loại lãi suất của ngân hàng. Hiện tại, lãi suất tái cấp vốn của ECB ở mức 0,25%. Nguồn tin này dự báo, việc hạ lãi suất sẽ kéo giảm tỷ giá hối đoán. Tuy nhiên ECB không đưa ra mức giảm của euro cũng như đặt ra giá mục tiêu cho đồng tiền này. 

Tuần trước, cuộc họp tháng 5 của ECB kết thúc mà không có sự thay đổi nào về chính sách. Tuy nhiên, chủ tịch ECB Mario Draghi đã đánh tín hiệu về sự thay đổi chính sách trong cuộc họp vào ngày 5/6 tới đây sau khi xem xét dự báo kinh tế của các quan chức trong ngân hàng trung ương. 

Theo Gafin/ DVO / Reuters